บริการของเรา - ฟิลเลอร์

ทำความรู้จักกับฟิลเลอร์ก่อนฉีดเข้าร่างกาย

ฟิลเลอร์คืออะไร ?

ฟิลเลอร์ คือ สารเติมเต็มที่ฉีดเข้าไปใต้ชั้นผิวหนังเพื่อแก้ไขความบกพร่องต่างๆบนใบหน้า โดยฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐานอย.ไทย จะอยู่ในรูปสารไฮยาลูรอน หรือ Hyaluronic Acid (HA) ที่เลียนแบบสารที่มีอยู่ตามธรรมชาติใต้ชั้นผิว สามารถสลายได้เอง ไม่ตกค้างในร่างกาย มีความปลอดภัยสูง

ฟิลเลอร์มีกี่ชนิด ?

ฟิลเลอร์มีอยู่ด้วยกัน 3 ชนิด คือ

 • ฟิลเลอร์แบบชั่วคราว (Temporary Filler) เป็นสารเติมเต็มที่ผลิตจากธรรมชาติ ตัวที่นิยมฉีดกัน คือกรดไฮยาลูรอนิค (Hyaluronic Acid) ฉีดแล้วจะอยู่ได้นาน 6-12 เดือน ฟิลเลอร์กลุ่มกรดไฮยาลูรอนิคนี้มีความปลอดภัยสูง มีโอกาสแพ้ได้น้อย และสลายตัวได้เองตามธรรมชาติ และสามารถฉีดสลายได้

 • ฟิลเลอร์แบบกึ่งถาวร (Semi-Permanent Filler) เป็นสารที่สังเคราะห์ขึ้น เพื่อให้สามารถเข้ากับเนื้อเยื่อในชั้นผิวของเราได้ เนื่องจากเป็นสารสังเคราะห์จึงสามารถคงตัวในชั้นผิวได้นานกว่าฟิลเลอร์แบบชั่วคราว อาจอยู่ได้นานถึง 24 เดือน ไม่สามารถสลายไปได้เองทั้งหมด อาจเกิดผลข้างเคียงได้ในระยะยาว

 • ฟิลเลอร์เติมเต็มแบบถาวร (Liquid Silicone) เรียกอีกชื่อคือ ซิลิโคนเหลว สารกลุ่มนี้เมื่อฉีดไปแล้วจะเห็นผลลัพธ์แบบถาวร ไม่สามารถสลายตัวได้เอง เมื่อเกิดปัญหาหรือต้องการนำฟิลเลอร์ออก ต้องให้แพทย์ผ่าตัดและขูดออกเท่านั้น เมื่อฉีดเข้าผิวแล้วจะเสี่ยงต่ออาการอักเสบ ฟิลเลอร์จับตัวแข็งเป็นก้อนและเกิดอาการฟิลเลอร์ไหลได้ ในปัจจุบันฟิลเลอร์ในกลุ่มนี้ถูกจัดเป็นฟิลเลอร์ชนิดอันตราย และไม่เป็นที่นิยมใช้ในคลินิกที่มีมาตรฐาน

ฟิลเลอร์ฉีดบริเวณไหนได้บ้าง

 • ฟิลเลอร์หน้าผาก ช่วยแก้ปัญหาหน้าผากยุบ หน้าผากแบน ไม่มีมิติ ให้นูนสวยได้สัดส่วน
 • ฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยแก้ไขปัญหาใต้ตาคล้ำ ตาลึกโบ๋ ถุงใต้ตา
 • ฟิลเลอร์คาง ช่วยปรับรูปทรงคาง แก้ปัญหาคางตัด คางบุ๋ม คางไม่เท่ากัน ปรับรูปหน้าเรียว
 • ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ช่วยให้ร่องแก้มตื้นขึ้น ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ขึ้น
 • ฟิลเลอร์แก้มตอบ ช่วยลดความเด่นของกระดูกโหนกแก้ม ปรับใบหน้าให้ได้รูป มีมิติมากยิ่งขึ้น
 • ฟิลเลอร์แก้มส้ม ช่วยให้ใบหน้ามีมิติได้สัดส่วนที่สวยงาม และยังช่วยร่องใต้ตา ร่องแก้มตื้นขึ้น
 • ฟิลเลอร์ขมับ ช่วยให้ขมับที่ตอบดูตื้นขึ้น เต็มขึ้น โหนกแก้มจะดูเด่นน้อยลง หน้าละมุนได้รูปสวยมากขึ้น
 • ฟิลเลอร์จมูก ช่วยปรับสันจมูกให้เรียบเนียน เป็นทรงสวย และปรับจมูกให้ดูโด่งขึ้น แต่ทั้งนี้จะไม่สามารถปรับให้โด่งมากได้
 • ฟิลเลอร์ปาก ช่วยแก้ปัญหาปากบาง ปากไม่ได้รูป หรือปรับรูปปากกระจับ สายฝอตามเทรน

ฉีดฟิลเลอร์แต่ละบริเวณใช้กี่ CC

การเติมฟิลเลอร์ในแต่ละบริเวณจะใช้ปริมาณฟิลเลอร์ที่ไม่เท่ากัน และแตกต่างกันออกไปตามระดับปัญหาที่มีในแต่ละบุคคล โดยปริมาณฟิลเลอร์เบื้องต้นในแต่ละตำแหน่งเป็นดังนี้

หากฉีดฟิลเลอร์มาแล้วรู้สึกไม่สวย ไม่ชอบ ก็สามารถทำการฉีดสลายฟิลเลอร์โดยใช้เอมไซน์ Hyaluronidase ได้ แต่ถ้าเป็นซิลิโคนหรือสารเหลว จะไม่สามารถสลายไปได้เอง และในบางเคสก็จะไม่เห็นผลเลย ต้องขูดออกเท่านั้น

ก่อนฉีดเตรียมตัวอย่างไร?

ก่อนมาฉีดฟิลเลอร์เราควรเตรียมตัวและปฏิบัติตามข้อต่อไปนี้ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีและความปลอดภัย

 • ควรงดยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDs ยาละลายลิ่มเลือด และวิตามิน ประมาณ 1 สัปดาห์ ก่อนการฉีดฟิลเลอร์ เนื่องจากเป็นกลุ่มยาที่อาจส่งผลให้บวมง่าย ช้ำง่าย
 • งดแอลกอฮอล์ก่อนฉีดฟิลเลอร์ 24 ชั่วโมง
 • หากมีโรคประจำตัวควรแจ้งแพทย์ก่อนทำหัตถการ
 • งดทายาชนิดผลัดเซลล์ผิวบริเวณที่ต้องการฉีดฟิลเลอร์
 • งดการทำเลเซอร์ต่างๆ ก่อนฉีดฟิลเลอร์
 • หากมีผิวหนังอักเสบ หรือติดเชื้อ ในบริเวณที่ต้องการฉีดฟิลเลอร์แนะนำปรึกษาแพทย์ก่อน

ฉีดฟิลเลอร์เจ็บไหม บวมกี่วัน ?

ก่อนการเติมฟิลเลอร์จะมีการใช้ยาชาทั้งแบบทาและแบบฉีด ในฟิลเลอร์บางชนิดยังมียาชาในตัวอีกด้วย จะช่วยให้ไม่รู้สึกเจ็บในขณะที่เติมฟิลเลอร์ โดยการแปะยาชาแบบทาจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที ซึ่งหลังจากฉีดฟิลเลอร์จะเห็นผลลัพธ์ทันทีหลังทำ แต่โดยปกติอาจจะมีอาการบวมจากยาชาและอาการบวมจากฟิลเลอร์ได้ และจะค่อยๆหายไปได้เองประมาณ 7-14 วัน จากนั้นจะเห็นผลเข้าที่ 100% ประมาณ 2 – 4 สัปดาห์หลังจากอาการบวมหายและฟิลเลอร์กลืนเข้าไปกับผิวโดยระหว่างนี้การดูแลตนเองหลังฉีดฟิลเลอร์ก็เป็นสิ่งสำคัญต่อผลลัพธ์ที่จะได้ค่ะ

ฟิลเลอร์ที่เมอร์ซี่คลินิกมีกี่ยี่ห้อ แตกต่างกันอย่างไร ?

ปัจจุบันฟิลเลอร์นั้นมีหลากหลายรุ่น หลากหลายยี่ห้อ โดยทางคลินิกของเราใช้เป็นหลักมี 3 ยี่ห้อ ได้แก่ Belotero, Juvederm และ Neuramis

 • ฟิลเลอร์ Belotero หรือมีอีกชื่อหนึ่งว่า Colorful Filler เป็นฟิลเลอร์สัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ เหตุผลที่เรียกว่า Colorful Filler เพราะตัวกล่องฟิลเลอร์มีหลายสี แต่ละสีก็จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับปัญหาใบหน้า และบริเวณที่ต้องการฉีด นอกจากฟิลเลอร์ Belotero จะขึ้นชื่อในเรื่องความหลากหลายของเนื้อฟิลเลอร์แล้ว ยังมีจุดเด่นในเรื่องความปลอดภัยด้วยเช่นกัน การันตีคุณภาพด้วย 2 รางวัลความงามจากยุโรป ผ่านการขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องโดย อย. สหรัฐอเมริกา ยุโรปและไทย จึงทำให้ ฟิลเลอร์ Belotero ได้รับความนิยมมาจนถึงทุกวันนี้
 • ฟิลเลอร์ Juvederm เป็นฟิลเลอร์สัญชาติอเมริกาที่นำเข้าโดยบริษัท Allergan Thailand และได้รับรองการนำเข้าอย่างถูกต้องจากสํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา  (อย.)  ด้วยเทคโนโลยีเฉพาะของ Allergan ทำให้ฟิลเลอร์แต่ละตัวนั้นมีคุณสมบัติที่หลากหลายเหมาะสำหรับทุกสภาพผิวและทุกปัญหา

  จุดเด่นของฟิลเลอร์ยี่ห้อ Juvederm คือเทคโนโลยี Hylacross และ Vycross ที่จะทำให้เนื้อฟิลเลอร์สามารถอุ้มน้ำได้ดี มีความยืดหยุ่นสูง ทนต่อการขยับของผิวหน้าได้ดี มีอัตราการบวมน้ำน้อย ส่งผลให้ผลลัพธ์หลังฉีด ผิวมีความเรียบเนียน ดูเป็นธรรมชาติ ไม่เป็นก้อน อีกทั้งยังมีส่วนผสมของยาชา (Lidocaine) ช่วยให้บรรเทาความเจ็บปวดบริเวณที่ฉีด

 • ฟิลเลอร์ Neuramis ฟิลเลอร์จากประเทศเกาหลีที่กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ราคาไม่แพง หลายๆ คนจึงนิยมนำฟิลเลอร์ Neuramis มาใช้เติมเต็มใบหน้าให้ดูได้สัดส่วนมากขึ้น เติมเต็มริ้วรอยให้ใบหน้าดูอิ่มเอิบ ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Neuramis จึงเป็นอีกหนึ่งในทางเลือกสำหรับผู้ที่อยากปรับรูปหน้าให้ดูสวยงาม และเรียบเนียน เป็นธรรมชาติ

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ที่ Mersi Clinic